http://www.visitsurin.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
Home News World Newspaper Visit Surin Article Eastern PhilosopHy Conspiracy 100ปีวิถีชีวิตชาวจีนเมืองซู้ลิ้ง History Webboard
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
 

ยุคกองเกวียนคาราวาน ๑

ยุคกองเกวียนคาราวาน ๑

 
วิถีชีวิตชุมชนชาวจีนเมืองซู้ลิ่ง
ยุคกองเกวียนคาราวาน
หลังจากที่แป๊ะสีแต่งงานกับ คุณยายพลู  อ่อนนอก แล้วก็หาบ้านเช่าในเมืองสุรินทร์ อยู่แถวฟากทางรถไฟ อยู่ติดกับบ้านครูยุทธ์-แม่เล็ก ( คุณพ่อ-แม่ของน้า หงา คาราวาน ) ในราคาค่าเช่าบ้านเดือนละ ๘ บาท จากนั้นก็ไปพาลูกสาว ๒ คน ที่ฝาก ตาเอม สมบูรณ์การ ( หลวงตาเอม อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านตาแสง ปัจจุบันท่านได้มรณภาพ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๔ ) ซึ่งเป็นน้องชายภรรยาเก่า คุณยายแสง สมบูรณ์การ เป็นผู้เลี้ยงดู และนำลูกสาวทั้งสองมาอยู่รวมกันที่บ้านเช่าในเมือง
 
www.visittsurin.com
 陈 
 
(วิถีชีวิตชุมชนชาวจีนเมืองซู้ลิ่ง)
ตอน
.
ยุคกองเกวียนคาราวาน
 
คำนำ
 
ผมได้รับการติดต่อจาก คุณ อัษฎาง   ชมดี มาตั้งแต่เมื่อ ๓-๔ ปีก่อนนี้แล้ว ให้เขียนบทความเพื่อลงตีพิมพ์ในหนังสือ จอมสุรินทร์ ผมก็ได้พยายามหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด จำได้ว่าเคยเขียนให้เรื่องหนึ่ง ชื่อ “เป็ดไล่ทุ่งวัฒนธรรมที่สาบสูญของเมืองสุรินทร์” ตอนนั้นผมยังมีกิจการร้าน ระเบียงไวน์อยู่ พวกเราพบกันเกือบทุกวัน เมื่อผมส่งต้นฉบับให้คุณอัษฎาง ผมสังเกตเห็นคุณอัษฎาง แก้ไขอยู่หลายวัน จึงนำไปลงตีพิมพ์ 
เมื่อคุณอัษฎางขอให้เขียนบทความให้อีก จึงรู้สึกเกรงใจ เพราะผมไม่ใช่นักเขียน แต่เมื่อพบเจอกันครั้งคราใดก็มักจะถูกชักชวนให้เขียน เรื่องอะไรก็ได้อยู่เสมอ กระทั่งได้รับ จดหมายน้อยของอาจารย์หมี เมื่อเดือนตุลาคมนี้ ขอให้เขียน เรื่องราวบอกเล่าเกี่ยวกับ ชุมชนเหนือทางรถไฟ ผมจึงตัดสินใจที่จะเขียน เพราะเป็นเรื่องประสบการณ์ใกล้ตัว ทั้งจากตัวผมเอง รับฟังการบอกเล่าจาก คุณพ่อ คุณแม่ และผู้หลักผู้ใหญ่ในเขต ฟากทางรถไฟ บอกเล่าให้ฟังสะสมมาโดยตลอด
ผมได้เลือกเรื่องบอกเล่าเกี่ยวกับวิวัฒนาการ การกำเนิดเส้นทางการค้าในจังหวัดสุรินทร์บางส่วนโดยเน้น บรรยากาศ ฟากทางรถไฟ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการค้าของป่า โดยเริ่มต้นหาข้อมูลจากคุณแม่ผมเอง ชวนให้ท่านบอกเล่าเรื่องราวตั้งสมัยคุณตา (อากง) จากนั้นก็ไปพบกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคยอาศัยอยู่ แถบฟากทางรถไฟ ปัจจุบันท่านเหล่านั้นมีอายุระหว่าง ๖๐ – ๘๐ ปี ทุกท่านมีความสุขกับการบอกเล่าเรื่องราว แต่ส่วนใหญ่ไม่ต้องการเปิดเผยตัว 
การแบ่งยุคของวิวัฒนาการทางการค้า ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร ในที่สุดผมจึงเลือกเอา ยานพาหนะเดินทางขนส่งเป็นเส้นแบ่งขั้นแต่ละยุคสมัย ผมพยายามที่จะสะท้อนภาพ ด้วยการนำเอาสถานการณ์ทางสากล บางส่วนมาประกอบบ้าง เพื่อให้มองเห็นภาพที่ชัดขึ้น แต่ก็ยังไม่สู้จะพอใจนัก การใช้ภาษา ผู้เขียนได้พยายามที่จะถ่ายทอดให้ออกมาตามยุคสมัยนั้นใช้เรียกกัน การบอกเล่าบางอย่าง ที่เป็นวิถีในยุคสมัยนั้น ผู้อ่านหลายท่านอาจจะนึกภาพไม่ออก แต่ผู้เขียนก็ตั้งใจที่จะไม่อธิบายเปรียบเทียบกับปัจจุบัน เพื่อต้องการให้ผู้อ่านได้จินตนาการและได้อรรถรสอย่างแท้จริง
อย่างไรก็ตาม บทความชิ้นนี้ แม้จะเก็บรายเอียดได้ไม่มากนัก แต่ก็หวังว่า จะเป็นเรื่องเล่า ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชิ้นหนึ่ง ที่เป็นบันทึกเริ่มต้นที่นำไปสู่รายละเอียดอื่นๆตามมา   ไม่ว่าจะเป็นด้าน เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรมท้องถิ่นอื่นๆ เพื่อสืบทอดต่อไปยังคนรุ่นหลัง อย่างน้อยก็เป็นบทเรียนเรื่องเล่าประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่จะปลูกฝังสู่จิตสำนึก ความเป็นตัวตนของพวกเขา ที่มีประวัติศาสตร์มีรากเหง้า วิวัฒนาการที่ต้องผ่านวิถีชีวิตความยากลำบากนานา และวัฒนธรรม ความภาคภูมิใจ จะนำไปสู่ความรักในท้องถิ่น ชนชาติ และประเทศชาติ ไม่ถูกดูดกลืนจากวัฒนธรรมตะวันตก ที่แพร่กระจายผ่านโลก Internet ซึ่งอาจซึมซับหลอมละลายจิตสำนึก จนลืมที่จะรักและหวงแหน ท้องถิ่น ชนชาติ และประเทศชาติในตัวตนของตน
.
.
.
.
.
.
..
วิถีชีวิตชุมชนชาวจีนเมืองซู้ลิ่ง
ตอน
ยุคกองเกวียนคาราวาน
 
    ลมหายใจแห่งวิถีชีวิต การกำเนิดขึ้นของพ่อค้าวานิชในจังหวัดสุรินทร์ พวกเขาเริ่มต้นและมีวิถีการดำเนินชีวิต ผสมผสานกลมกลืนกับสังคมวัฒนธรรมท้องถิ่นกันอย่างไร บันทึกความทรงจำจากการบอกเล่าของแม่เฒ่าเฮียง แซ่เต็ง เมื่อครั้งคุณพ่อ(เตี่ย)ของท่านอพยพจากเมืองจีน(ตึ่งซัว)มาอยู่สยามประเทศ (เซี่ยมล้อกก) ในยุคเสื่อผืนหมอนใบ ปัจจุบันท่านอายุ 75 ปี (ปีเกิดพ.ศ.๒๔๗๑) อยู่บริเวณชุมชนทิศเหนือทางรถไฟ พื้นเพดั้งเดิมท่านเป็นชาวบ้านตระแสง ตำบลตระแสง อำเมือง จังหวัดสุรินทร์
 
       เสื่อผืนหมอนใบ เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ เซี่ยมล้อ คุณแม่เฮียงบอกเล่าว่า คุณพ่อของท่านชื่อแป๊ะ สี แซ่เต็ง เป็นชาวจีนอพยพมาจากจังหวัด แต้จิ๋ว มณฑล กวางตุ้ง ในยุคเสื่อผืนหมอนใบ เดินทางทางเรือจากเมืองซัวเถา มาสยามประเทศ (เซี่ยมล้อกก) ขึ้นบกที่ บางกอก (หมั่งก๊ก)    ยังชีพด้วยการเป็นกรรมกรรับจ้างอยู่แถวบางลำพู(ซิงเซี่ยมึ้ง = ประตูเมืองใหม่) ต่อมาก็มีพรรคพวกเพื่อนฝูงชักชวนกันอพยพไปอยู่เมืองสุรินทร์ (ซู้ลิ่ง) โดยได้รับฟังจากคำบอกเล่าว่าค้าขายง่าย
 
                   เริ่มต้นชีวิตใหม่ของแป๊ะสีประมาณพ.ศ.๒๔๖๗ ท่านได้เข้าร่วมค้าขายกับ โรงหมูซินฮะฮั้ว ของแป๊ะ ติ๊กกัง ที่รับซื้อขายหมูอยู่ก่อนแล้ว ในกงสีดังกล่าวจะแบ่งงานออกเป็น ๓ ส่วน แป๊ะติ๊กกัง เป็นผู้จัดการ(หลงจู้) แป๊ะจั๊ว เป็นเสมียน (ซินฮี้ยง) แป๊ะสี เป็นคนออกไปหาซื้อหมูตามหมู่บ้านต่างๆ โดยแป๊ะสีจะเบิกเงินจากแป๊ะติ๊กกัง แล้วจะขี่ม้าออกไปหาซื้อหมูมาขาย โดยวิธีการซื้อจะเหมาราคาหมูเป็นตัวหรือเป็นคอก เมื่อได้หมูมาก็จะผูกขาจ้างเกวียนบรรทุกมาเมือง หากมีหลายตัวก็จะจ้างเหมาเกวียนที่มีคอกบนเกวียนปล่อยหมูใส่คอกเกวียนหรือไม่ก็ให้เจ้าของหมูต้อนหมูเป็นฝูงเข้าไปส่งถึงโรงหมูในเมือง และเมื่อขายเสร็จก็จะงบบัญชีเพื่อแบ่งกำไร-ขาดทุนกันเป็นรอบๆไป
 
                  วันหนึ่งแป๊ะสี ขี่ม้าออกตะเวนหาซื้อหมู ไปถึง บ้านตระแสง ได้พบกับสาวบ้านตะแสงชื่อ แสง สมบูรณ์การ เกิดชอบพอถูกใจ จึงได้สู่ขอแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน หลังจากอยู่กินกันได้ประมาณ ๕ ปี มีลูกสาวด้วยกันสองคน ภรรยาก็ต้องมาเสียชีวิตจากไป ต่อมาแป๊ะสีได้แต่งงานใหม่กับนางสาว พลู อ่อนนอก เป็นชาวโคราชที่ได้มาอาศัยอยู่กับบ้านกำนันเส็ง-ยายนาก ที่บ้านจอมพระ โดยการแนะนำของกำนันเส็ง ซึ่งนายสี คุ้นเคยกันกับกำนันเส็ง เป็นอย่างดี เพราะทุกครั้งที่นายสีขี่ม้าออกตะเวนซื้อหมู ไปยังหมู่บ้านต่างๆ มาถึงบ้านจอมพระนายสี จะต้องแวะพักอยู่ที่บ้าน กำนันเส็ง เป็นประจำ
 
                  หลังจากที่แป๊ะสีแต่งงานกับ คุณยายพลู  อ่อนนอก แล้วก็หาบ้านเช่าในเมืองสุรินทร์ อยู่แถวฟากทางรถไฟ อยู่ติดกับบ้านครูยุทธ์-แม่เล็ก ( คุณพ่อ-แม่ของน้า หงา คาราวาน ) ในราคาค่าเช่าบ้านเดือนละ ๘ บาท จากนั้นก็ไปพาลูกสาว ๒ คน ที่ฝาก ตาเอม สมบูรณ์การ ( หลวงตาเอม อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านตาแสง ปัจจุบันท่านได้มรณภาพ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๔ ) ซึ่งเป็นน้องชายภรรยาเก่า คุณยายแสง สมบูรณ์การ เป็นผู้เลี้ยงดู และนำลูกสาวทั้งสองมาอยู่รวมกันที่บ้านเช่าในเมือง  
 
                คุณแม่เฮียงได้เล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของท่าน เมื่ออายุของท่านได้ ๗ ขวบ คุณแม่ท่านได้พาท่านเข้าเรียนที่โรงเรียนเทศบาล (โรงเรียนหลวง) ท่านไม่แน่ใจว่า อยู่หลังศาลากลางหรืออยู่ที่วัดชุมพล (อยู่ที่วัดชุมพล) ท่านเรียนที่นี่เริ่มจากชั้นก.จ.ถึงชั้นป.๒ พอขึ้นป.๓ ได้ย้ายโรงเรียนมาเรียนที่โรงเรียนเปิดใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนราษฎร์ อยู่ที่วัดบูรณ์ จึงเรียกกันว่าโรงเรียนวัดบูรณ์ (ย้ายเพราะอยู่ใกล้บ้านกว่าโรงเรียนเทศบาล ) มี ผู้จัดการโรงเรียนชื่อ ครู สุพจน์ โสวภาค และครูใหญ่ชื่อครูไว (จำนามสกุลไม่ได้=) คุณแม่เฮียงเรียนจนจบชั้น ป.๔ ที่โรงเรียนวัดบูรณ์ จากนั้นก็ออกเรียนมาช่วยงานบ้านคุณแม่ 
 
                 คุณแม่เฮียงได้เล่าต่ออีกว่า ตอนท่านอายุได้ ๑๔ ปี คุณยายพลู ท่านได้พาลูกย้ายกลับไปอยู่ที่ตำบลจอมพระอีกครั้ง เนื่องจากที่ตำบลจอมพระน่าจะพอทำมาหากินค้าขายได้ ส่วนคุณพ่อสี อยู่ในเมืองก็ยังคงขี่ม้าออกตะเวนหา ซื้อขายหมูตามหมู่บ้านต่างๆ เหมือนเช่นเดิม 
 
                เมื่อย้ายมาอยู่ที่ตำบลจอมพระ ก็ได้ทำมาค้าขายโชวห่วย โดยไปซื้อสินค้าจากร้านค้าส่งในตำบลจอมพระ (ท่านพยายามนึกชื่อร้านแต่ก็นึกไม่ออก ซึ่งเป็นร้านค้าของชาวจีน) และทำขนมขาย สินค้าที่ค้าขายก็ได้แก่ พริกแห้ง ปลาทูปลาแห้ง ปลาร้า เกลือ น้ำปลาไห น้ำตาลก้อน เครื่องเขี้ยวหมากพลู น้ำมันหมู น้ำมันก๊าด บุหรี่พระจันทร์ สบู่เขียว ขนมไข่จิ้งจก ขนมข้าวพอง ขนมช้าง ขนมถั่วตัดฯลฯ นอกจากนั้นแล้ว ยังได้ทำขนมขายเอง เช่น ขนมกันเตรือม ขนมดอกบัว นางเร็ด ขนมโกร๊ย(มะนาว) ท่านบอกว่าขายดีมาก ทำไม่พอขาย (ขั้นตอนทำขนมสมัยนั้นยากลำบากมาก ทั้งเวลาและแรงงานในการทำ ต้องผลิตแป้งใช้เอง โดยซื้อข้าวสารจากโรงสี หรือตำข้าวเปลือกเอง จากนั้นก็นำแช่น้ำประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็ซาวข้าวใส่หวดเพื่อให้สะเด็ดน้ำพอหมาด นำไปตำด้วยครกกระเดื่อง แล้วนำไปร่อน ย้อนไปย้อนมาจนกว่าจะเป็นแป้ง เมื่อได้แป้งแล้ว ก็เอาน้ำอ้อย ปัจจุบันเรียกน้ำตาลก้อน ไปต้ม เมื่อได้น้ำเชื่อมก็นำมาผสมกับแป้ง นวดจนแป้งเหนียวได้ที่แล้ว จึงนำไปทำขนมชนิดต่างๆได้ )
 
                  หลังจากอยู่ที่ตำบลจอมพระได้ ๔ ปี แป๊ะสีจึงให้ลูกเมียย้ายกลับเข้ามาอยู่แถบฟากทางรถอีกครั้ง เนื่องจากแยกกันอยู่ ชีวิตครอบครัวไม่ค่อยสะดวกต้องเป็นห่วงเป็นใยอยู่ตลอดเวลา คุณแม่ของท่านจึงได้เหมาเกวียนของตาจอด (ท่านเป็นชาวกวย ที่มีฐานะดีคนหนึ่งในบ้านจอมพระ) ซึ่งเป็นเจ้าของเกวียนโดยสารที่มีชื่อที่สุดในบ้านจอมพระ เสียค่าเหมา ๒ เล่มเกวียนราคา ๒๐ บาท ก่อนออกเดินทาง ๑ วัน คุณยายพลู ก็ต้องทำพิธีบอกลาขอพรจากเจ้าที่เจ้าทาง โดยมีเครื่องเซ่นไหว้ ดังนี้ หมู เป็ด ไก่ ขนม เหล้า จากนั้นยายพลูก็จะกล่าวเป็นภาษาไทยโคราช ขอขอบพระคุณเจ้าที่เจ้าทางที่ให้ที่พักพิงอาศัย ทำมาหากิน ซื้อง่ายขายคล่อง ลูกหลานอยู่เย็นเป็นสุข ต่อจากนี้ไป เนื่องจากมีความจำเป็นทางครอบครัวต้องไปอยู่ร่วมกัน จึงขอลาเจ้าเจ้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ลูกหลานได้เดินทางปลอดภัย และขอช่วยดลบันดาร ให้ลูกหลานซื้อง่าย ขายคล่อง อยู่เย็นเป็นสุขเหมือนอยู่บ้านเก่านี้ด้วย
 
                  หลังจากทานอาหารเย็น อาบน้ำอาบท่ากันแล้วคุณยายพลูก็พาลูกๆ ๔ คนเข้านอนพักผ่อนแต่หัวค่ำ เพราะพรุ่งนี้เช้าจะต้องออกเดินทางไกลตั้งแต่เช้ามืด ถึงเวลาประมาณตี ๔ คุณยายพลูก็ต้องปลุกลูกๆ ให้ตื่นขึ้นมาจัดเตรียมสัมภาระที่จะเดินทางย้ายไปอยู่เมือง เช่น เสื้อผ้า หม้อดินหุงข้าว ตะเกียง หมอน มุ้ง ผ้าหุ่ม และของใช้อื่นๆในบ้าน ประมาณตีสี่ครึ่ง เกวียนก็จะมาจอดที่หน้าบ้าน ยายพลูเปิดประตูบ้านที่เป็นไม้กระดานหน้ากว้าง ๖ นิ้ว เรียงกันโดยมีร่องสอดไม้กระดานเป็นประตูเพื่อขนข้าวของสำภาระขึ้นเกวียน 
                 
                  แสงจันทร์สาดแสงสอดแทรกสว่างรำไร ในท่ามกลางความมืดยามราตรี เกวียนเริ่มออกเดินทางจากบ้านจอมพระเวลาประมาณตีห้า เสียงกระดิ่งวัว กิ๊ง..ก๊อง..ต่องติ้ง ดุมกงล้อเกวียนเสียดสีกับเพลาล้อ เอี๊ยดแอ๊ด..อี้ดอ๊อด สายลมอ่อนๆยามใกล้รุ่งอรุณ ให้ความรู้สึกการเริ่มต้นเดินทางไกลย้ายถิ่นอีกครั้ง กงล้อเกวียนที่บดไปกับถนนฝุ่นดินทรายอย่างช้าๆเอี๊ยดแอ๊ดอ้อยอิ่ง เวลาผ่านไปไม่นาน แสงสว่างจากขอบฟ้าบูรพาในยามรุ่งอรุณของวันใหม่ ค่อยๆเบียดแทรกแสงจันทร์ และความมืด ภาพดวงอาทิตย์สีหมากสุก ลอยเลื่อนอย่างช้าๆ ลอดสลับกับต้นยาง ต้นแต้ ประดู่ ข้างทาง เกวียนก็เคลื่อนผ่านบ้านบึง บ้านกรวด บ้านระไซร ทางแยกบ้านเขวา นาดี การเคลื่อนตัวลากจูงเกวียนของวัว และสายลมที่พัดมาเป็นระยะ หอบเอากลิ่นอายฝุ่นดินฟุ้งแทรกครอบเกวียนตลบอยู่ในที่นั่งผู้โดยสาร ทำให้เส้นผม สำภาระเปรอะเปื้อนขาวโพลน
 
                  เกวียนเคลื่อนตัวระหว่างเส้นทางนานๆครั้ง จะมีเกวียนสวนทางมาสักลำ ผ่านป่าละเมาะสองข้างทาง จอดแวะให้วัวพักกินน้ำ หญ้าฟาง บ้างเป็นระยะๆ พระอาทิตย์ลอยตัวมาอยู่เหนือศีรษะ บอกเวลาใกล้เที่ยงวัน การเดินทางก็มาถึงบ้านนาเกาแล้ว ตาจอดสารถีเกวียน ก็พาผู้โดยสารเลือกจุดพักที่อยู่ริมลำห้วย หลังจากปลดวัวนำไปผูกไว้ริมห้วยกินน้ำกินหญ้าเรียบร้อยแล้ว ก็นำอาหารที่จัดเตรียมมา ข้าวห่อใบกล้วย น้ำพริก ปลาย่าง น้ำปลา ก่อนล้อมวงทานอาหารกัน
  
                  ตาจอด เจ้าของเกวียน ก็แบ่งเอาอาหารที่จัดเตรียมมาทานกัน ไปใส่บนใบตองกล้วยที่วางไว้บนเนินดิน แล้วถือขวดน้ำไปนั่งคุกเข่าลงข้างๆ อาหารที่จัดวางอยู่บนใบตอง ยกมือพนมไหว้ อธิฐานบอกกล่าว เจ้าที่เจ้าทาง เย้อเจาเย้อยะจั๊วเอ้ย กัวบอนเนีย กอเจาง๊วยเจาจาเด้อ กอนเจาแอโดยแอเดี๊ยะแอบัต ขนม เจาแซนออนจาแลว ออนระซมระซากอนเจา ออนปแระออนบืน ยะออนดิงอี ดิงตะเก๊าะเลย ออนกอนเจาจะออปซำปอ เกิดโชคเกิดลาบ ออนกอนเจาฮูดกะนา ออนตลอดปลอดภัยเด้อ ยะออนเกิดลอ เตอะเซาะเตอะแซเตอะเมือง เตอะดุงไฮแล้ว ออนกอนเจา กัวออนจะออปเด้อ..ซะแน (ภาษากุย)  ( ขอเชิญเจ้าที่เจ้าทาง จ้าวป่า ที่สิงสถิต ณ ที่ใด ให้มารับประทานอาหารที่ข้าพเจ้านำมาถวายให้อิ่มหนำสำราญ และขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ที่นี้จงช่วยปกป้องคุ้มครอง ให้เดินทางปลอดภัย อย่าให้มีเหตุเภทภัย ผ่านหมู่บ้านผ่านถึงเมือง ถึงบ้านแล้วขอให้ลูกหลานได้อยู่เย็นเป็นสุขด้วยเทอญ )
 
                  จากนั้นคณะเดินทางก็ล้อมวงทานอาหารกัน หลังจากทานอาหารเสร็จ แต่ละคนก็จะลงไปล้างจานล้างมือ ในลำห้วย พักผ่อนสักพัก ตาจอดก็ไปนำวัวมาเทียมเกวียน เตรียมพร้อมออกเดินทางต่อไปเมือง ผ่านทาง แยกบ้าน แกน้อย แกใหญ่ แสลงพัน ถึงฟากทางรถไฟ เวลาประมาณบ่าย ๓ บ่าย ๔ โมงเย็น รวมระยะเวลาเดินทาง จากตำบลจอมพระถึงเมืองประมาณ ๑๐-๑๑ ชั่วโมง 
                   
                 กลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง คุณแม่เฮียงเล่าว่า เมื่อมาอยู่ในเมือง ขณะนั้นอายุ ๑๘ ปี ก็ช่วยพ่อ-แม่ค้าขาย ร้านโชวห่วยเล็กๆและทำขนมขาย ระหว่างนั้นก็ได้มีผู้ใหญ่แนะนำ คุณพ่อเอี๋ยงไถ่ แซ่ตั้ง ซึ่งเป็นลูกพ่อค้าอยู่ที่อำเภอศีขรภูมิ มาดูตัวคุณแม่ ด้วยการมาซื้อขนม ซึ่งในขณะนั้นคุณแม่ไม่รู้ตัวว่าคุณพ่อเอี๋ยงไถ่ จะมาดูตัวเพื่อของแต่งงานในภายหลัง หลังจากที่คุณพ่อเอี๋ยงไถ่ดูตัวแล้ว ก็ได้ส่งผู้ใหญ่มาสู่ขอ วันแต่งงาน แม่สื่อ(บ่วยนั้ง)ก็จะนำพาเจ้าสาว(ซิงนั้ง)ไปส่งบ้านเจ้าบ่าว(ซิงนึ้ง)ที่อำเภอศีขรภูมิ โดยมีรถยนต์มอร์รีชหรือเรียกกันว่ารถศรีสุรินทร์ (เป็นรถยนต์คันแรกของสุรินทร์) รับเจ้าสาวไปขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปศีขรภูมิ ถึงสถานีศีขรภูมิแม่สื่อก็จะพาเจ้าสาวไปยังบ้านเจ้าบ่าว ถึงบ้านเจ้าบ่าว ก็ทำตามขั้นตอนประเพณีแบบง่ายๆไม่มีการเลี้ยงโต๊ะเสร็จพิธีแต่งงาน หลังจากแต่งงานแล้วก็อาศัยอยู่ที่บ้านสามีที่ศีขรภูมิ
 
                 กระทั่งมีลูกสาวคนแรก อายุได้ ๑ ขวบ จึงอพยพครอบครัวกลับมาที่ฟากทางรถไฟอีกครั้ง โดยมีเงินทุนติดตัวมาเพียง ๒๐ บาท   ซึ่งขณะนั้นการค้าขายแถบฟากทางรถไฟ เริ่มมีการค้าขายคึกคักมากขึ้น เนื่องจากอยู่ใกล้สถานีรถไฟ ซึ่งเป็นจุดที่สะดวกในการขนถ่ายสินค้า ระหว่าง เมืองสุรินทร์(ซู้ลิ่ง) -บางกอก(หมั่งก๊ก)  
 
          ประชากรเริ่มมากขึ้นความต้องการสินค้าของป่าจากหัวต่างๆ เช่น หมู เป็ด ไก่ ข้าว นุ่น คลั่ง ไหม ฯลฯ คำสั่งซื้อจาก บางกอกจึงมีมากขึ้น ความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคจาก บางกอก ของชาวสุรินทร์ก็มากขึ้น ความเจริญเริ่มเข้ามา จักรยาน เริ่มเข้ามามีบทบาทแทนม้า กองเกวียนคาราวานนับสิบๆคัน จากหมู่บ้านต่างๆ นับตั้งแต่ บ้านไพรขลา ท่าตูม บ้านท่า จอมพระ ฯลฯ ขนส่งสินค้า เดินทางรอนแรมคลุกฝุ่นดินทรายบนทางเกวียน จากชนบทมุ่งสู่..เมืองจอดเรียงรายระเกะระกะสองฝากถนนบริเวณฟากทางรถไฟ   เมื่อพ่อค้าจากชนบทขายสินค้าได้เงิน ก็จะซื้อสินค้าจากเมืองกลับไปขายยังหมู่บ้านของตน การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าเริ่มปรากฏร่างเงา ของกระบวนการทางการค้า พ่อค้าวานิชยุคใหม่ในจังหวัดสุรินทร์ ..


ปรีชา วรเศรษฐสิน
๒ ธันวาคม ๒๕๔๖
 
** สภาประชาชน นสพ.ไทยโพสต์
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ความคิดเห็น

 1. 1
  Coach Factory
  Coach Factory factoryoutlet@hotmail.com 24/09/2012 13:34

  With the great diversity of styles, patterns and sizes available nowadays, finding the right pieces to highlight your personality is quite important. Coach Outlet offers exactly what you want.Cheap Coach Purses are of high quality and aesthetic design. Yes, brand Coach Outlet Online name handbags are extremely attractive;However,the highest care is taken that every Coach Outlet Store Carriage Bags is both aesthetically beautiful and functional.
  Several days ago, my friends recommended Coach Factory online to me, which provides women with cheaper Coach goods, better service and faster delivery.Coach Factory Outlet offers you the modern and very comfortable coach bags. Since many women often do not know things and are daily buses to challenge their handbags handbag, also comprehensive.Many people like to go to Coach Factory Online, Some people like to designers and shiny metal or leather coach shoulder bags. However, the majority of women choose to safe the neuter color coach shoulder bags.

 2. 2
  Coach Outlet Store
  Coach Outlet Store vcfd@126.com 08/10/2012 16:51

  At that range, the


  Coach Outlet Store


  missile range would include


  Coach Factory Online


  North Korea's northern peninsula. Under the amended


  Coach Factory Outlet


  pact, South Korea also can


  Coach Outlet Store Online


  increase its current restricted payload of 500 kilograms (1,100 pounds), depending on the range of the missile. The plan allows for three times the current payload for ballistic missiles with a range of 300 kilometers. South Korea first


  Coach Outlet Store Online


  agreed in 1972 to limit its missile range to 180 kilometers (112 miles) in exchange for


  Coach Factory Outlet


  access to U.S. missile technology. A bilateral


  Coach Outlet Store Online


  agreement between the two countries was signed in 1979, though the guidelines were revised in 2001 to allow for a range of 300 kilometers. The two Koreas


  Coach Wallet Outlet


  signed an armistice that ended the 1950-1953 Korean war, though a peace treaty was never signed. Technically, the two countries remain in a state of war

 3. 3
  belstaff buy
  belstaff buy 1858261898@qq.com 16/10/2012 16:42

  Great information! I’ve been looking for something like this for a while now. Thanks!


  Read more good news,


  When drop is coming, that means the weather conditions is cooler and cooler. In autumn, which kind of clothes do you like best? The stars normally lead the fashional pattern. We only must


  evaluate them, then we will see the garments is going to be modern with this season. In recent times, the hard and personal belstaff sale jacket to generally be fashional. Designers occur to coincide to change the variations and colours of Belstaff jackets. Therefore, the various sorts of  belstaff buy leather-based jackets appeal to interest like a climbing wind and scudding clouds.


  Once we speak about wintertime, we think about down belstaff brooklands blouson country green . And whenever we chat about fall, we predict about belstaff boots rivermaster women 55 black way too. In reality, with the wise design and exclusive combined collocation by designers,  belstaff boots junglemaster women  is often worn in 4 seasons. Through the models in T phase to the fashional person in avenue, there isn\'t any it\'s possible to not be wild about it. From the early spring of 2011, once we just take from the significant coat of winter season, and placed on the  belstaff boots burnt natural leather  to meet the vigorous year.
  http://www.belstaffjacketsukbuy.org/

 4. 4
  coach outlet
  coach outlet zhangrendogn@gmail.com 06/11/2012 15:22

  We were the first to showcase the <a href="http://www.coachoutlet-usaonline.com/"><strong>Coach Outlet Usa</strong></a> kristin collection with you in August of 2009. Since then, the Kristin collection has turned into one of the most coveted and acclaimed lines by Coach. Back in October of last year, Vlad and I previewed <a href="http://www.coachoutlet-usaonline.com/"><strong>Coach Outlet</strong></a>'s Spring collection, in which the Kristins were well represented. For Spring 2011 the <a href="http://www.coachoutlet-usaonline.com/"><strong>Coach Outlet Online Store</strong></a> takes center stage in their line yet again.<a href="http://www.coachoutlet-usaonline.com/"><strong>Coach Outlet Store Online</strong></a> still offers their Poppy collection for those that want the glitz and fun,I was immediately drawn to the Woven Leather Sage option.I get a very polished feel from this line, which I love to see from <a href="http://www.coachoutlet-usaonline.com/coach-shoulder-bags-c-247.html"><strong>Coach Shoulder Bags</strong></a>.


 5. 5
  breathless
  breathless rogu 07/11/2012 08:29

  <a href="http://www.tnfworld.org">the north face jackets sale</a> North Face Jackets are around for both men and women; <a href="http://www.tnfworld.org">www.tnfworld.org</a> moreover there will be another category with regard to children.<a href="http://www.tnfworld.org/north-face-womens-jackets-north-face-apex-bionic-jackets-c-1_14_19.html">north face apex clearance


  </a>North of manchester Face jackets are incredibly durable and they are usually quickly cleaned in washing machines.  <a href="http://shop.genuineuggbootsuksale.co.uk">ugg boots uk sale</a> UGG snow boots are constantly adding elements of fashion,


  <a href="http://shop.genuineuggbootsuksale.co.uk">shop.genuineuggbootsuksale.co.uk</a> so that my journey is visibly hot irons trend.UGG,presents a different series of spring, using a variety of style and bold design, so once again become fashionable UGG label chines.  <a href="http://store.cheaplouisvuittondirect.org">cheap louis vuitton bags</a> Cheap Louis Vuitton outlet not only catch up with the fashion trendy and meet all people's affordable demands,


  <a href="http://store.cheaplouisvuittondirect.org">store.cheaplouisvuittondirect.org</a>but also make your personality impeccable with any outfit you chose. 


 6. 6
  breathless
  breathless rogu 07/11/2012 08:31

  [url=http://www.tnfworld.org]the north face jackets sale[/url] North Face Jackets are around for both men and women;[url=http://www.tnfworld.org]www.tnfworld.org[/url]moreover there will be another category with regard to children.[url=http://www.tnfworld.org/north-face-womens-jackets-north-face-apex-bionic-jackets-c-1_14_19.html]north face apex clearance[/url]North of manchester Face jackets are incredibly durable and they are usually quickly cleaned in washing machines.  [url=http://shop.genuineuggbootsuksale.co.uk]ugg boots uk sale[/url] UGG snow boots are constantly adding elements of fashion,[url=http://shop.genuineuggbootsuksale.co.uk]shop.genuineuggbootsuksale.co.uk[/url]so that my journey is visibly hot irons trend.UGG,presents a different series of spring, using a variety of style and bold design,so once again become fashionable uGG label.  [url=http://store.cheaplouisvuittondirect.org]cheap louis vuitton bags[/url] Cheap Louis Vuitton outlet not only catch up with the fashion trendy and meet all people's affordable demands,[url=http://store.cheaplouisvuittondirect.org]store.cheaplouisvuittondirect.org[/url]but also make your personality impeccable with any outfit you chose. 

 7. 7
  Moncler Jackets
  Moncler Jackets 1287635166@qq.com 14/11/2012 12:44

  Given that the pet market is quite vast nowadays, and people actually have a tendency to spend money on pets, it was just a matter of time that well known and big popular brands, such as Moncler, go into pet goods. http://www.monclerjacketsoutlety.com/ has considered their characteristic fashion of accessories and bags and made its way into pet fashion. They, at the present. The leather dog collars are really striking with superb heavy edging highlights all the way through and lots of refined profound hardware.According to reviews, a Moncler Outlet dog collar is fashionable and trendy. khaki Jaquard signature material collars, among others. Similar high quality leather and craftsmanship used in Moncler Coats and purses is used in these chic dog collars.  These dog collars comes Moncler’s signature colors to go with Moncler Hand bags and purses. Replicas and faux versions of this dog collar are offered everywhere so buyers must make sure to buy only from a Moncler Jackets and certified outlets. To conclude, buying a Moncler dog collar is more of a fancy than a necessity.

 8. 8
  Canada Goose Sale
  Canada Goose Sale rgfdgdfgdfg@yahoo.cn 17/11/2012 14:18

  Zed molestie, turpis Canada Goose OutletLorem ipsum dolour remain amet, consectetuer adipiscing elit. Phasellus pretium. Women's Canada Goose CG55 Trillium Parka number bibendum dapibus mile. Donec nibh concupiscence, consequat a, pretium eu, molestie air conditioning, bet.Another Sentences over this: Lorem ipsum dolor relax amet, consectetuer adipiscing elit. Phasellus pretium. Whole number bibendum dapibus land mile. Donec nibh concupiscence, consequat some sort of, pretium eu, molestie Canada Goose Parka alternating current, initial ante. Sed molestie, turpis nec imperdiet ullamcorper , massa lorem consequat nisl, inside pronouncement nulla arcu hvac s'avrrre rrtre. Women's Canada Goose Sale Chilliwack Bomber aptent taciti sociosqu advert litora torquent for each conubia nostra.Lorem ipsum dolour remain amet, consectetuer adipiscing elit. Phasellus pretium. Integer bibendum dapibus land mile. Donec nibh sexual desire, consequat a new, pretium western european, molestie air conditioner, initial ante. Zed molestie, Lorem ipsum dolour sit down amet, consectetuer adipiscing elit. Phasellus pretium. Whole number bibendum dapibus international mile. Donec nibh eros, consequat the, pretium european union, molestie air conditioning unit, initial ante. Zed molestie,

 9. 9
  north face jackets clearance
  north face jackets clearance chenzhi13886@gmail.com 11/12/2012 13:39

  safe north face clearance and comfortable fit. The north face jackets clearance North Face Jackets For north face clearance sale Women to search deep, fresh north face sale powder, Torth Face north face on sale Jackets Sale is a downward snowsports jacket the whole mountain. Waterproof and breathable, HyVent outer fabric protection 550 filled insulation

 10. 10
  New Air Jordans
  New Air Jordans jordan158homlee@gmail.com 21/12/2012 17:48

  The New Air Jordans sale for cheap with free of charge shipping. Welcome to Cheap Air Jordans Online shop, no cost shipping around the world. At our official Buy Jordans Online,we provide you Discount Retro Air Jordans with large quatity and 100% satisfaction ensure!

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
หน้าแรก เว็บบอร์ด
view