http://www.visitsurin.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
Home News World Newspaper Visit Surin Article Eastern PhilosopHy Conspiracy 100ปีวิถีชีวิตชาวจีนเมืองซู้ลิ้ง History Webboard
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
 

รอยพระพุทธบาทเขาศาลา

รอยพระพุทธบาทเขาศาลา
ตามรอยอารยธรรมขอม
รอยพระพุทธบาทเขาศาลา
..
.
 รอยพระบาทที่รอการไขปริศนาจากนักล่าประวัติศาสตร์ จากที่ตรวจสอบภาพสลักสัตว์ต่างๆพบว่าเป็นสัตว์ที่มีอยูในธรรมชาติทั่วไป ซึ่งแตกต่างไปจากภาพจำหลักต่างๆ แบบศิลปะขอมที่นิยมสลักภาพสัตว์ในเทพนิยายตามคติความเชื่อแบบฮินดู นี่อาจเป็นจะเป็นการค้นพบครั้งสำคัญอีกครั้งที่จะนำไปสู่การไขปริศนาด้านต่างๆ ของอารยธรรมโบราณของสังคมมนุษย์ ให้กระจ่างชัดมากยิ่งขึ้นต่อไป
 
.
ตามรอยอารยธรรมขอม
รอยพระพุทธบาทเขาศาลา
.
 
ปรีชา วรเศรษฐสิน
 17-6-2550
  
   
การค้นพบหลักฐานครั้งสำคัญทางประวัติศาสตร์รอยพระพุทธบาทที่อาจจะเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยพบบริเวณเทือกเขาพนมดองเร็กบนเส้นทาง "ตามรอยอารยธรรมขอม" ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะผ่านสื่อนิตยสารวารสารเมืองโบราณ ปี 2549 ฉบับที่ 32.4.โดยการประสานของกลุ่ม"สุรินทร์สโมสร"
 
รอยพระพุทธบาทหินสลักศิลปะอันวิจิตรบนแผ่นหินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางป่าเทือกเขาเขาพนมดองเร็ก บริเวณวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร บ้านจรัสตำบลจรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์
 
รอยพระพุทธบาทอยู่ห่างจากศาลาวัดไปด้านตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ ๓๐๐ เมตรเป็นรอยพระพุทธบาทหินทรายที่มีขนาดใหญ่มาก ความยาวประมาณ ๓.๒ เมตรความกว้างด้านส้นพระบาทกว้างประมาณ ๐.๗ เมตร ด้านปลายพระบาท ๑.๕ เมตรองค์พระบาทถูกแกะสลักให้ลึกลงไป ๐.๒ เมตรเป็นรอยพระบาทข้างขวา
 
     
 
ภายในรอยพระบาท มีเส้นขอบนูนเป็นกรอบสลักรูปสัตว์ในธรรมชาติ ได้แก่สัตว์ใหญ่ สัตว์เล็ก สัตว์ปีก นก ปลา สัตว์เลื้อยคลาน นานาชนิด รวมทั้งภาพดอกบัว มีภาพทั้งหมดนับรวมได้จำนวนมาก  แบ่งออกเป็น ๒๓ แถวนับจำนวนได้ ๑๖๖ ภาพ จากลักษณะดังกล่าว ช่างศิลป์อาจต้องการสะท้อนสภาพแวดล้อมอันอุดมสมบูรณ์ของป่าเทือกเขาพนมดงรัก ถิ่นอาศัยที่อุดมสมบูรณ์ก็เป็นได้
 
กลางฝ่าพระบาทและส้นพระบาทสลักลายวงกลม ๗ ชั้น ภายในแต่ละวงเป็นลาย ๒ แบบสลับกัน รอบๆวงกลมยังคงเป็นภาพกลีบบัวหรือเศียรงูใหญ่ เช่นเดียวกับขอบรอบพระบาท ไม่ทราบมีความหมายอย่างไร? คงต้องรอการไขปริศนาต่อไป อย่างไรก็ตามภาพสลักลายวงกลม ๗ ชั้น ดังกล่าวพบว่าคล้ายกับรอยสลักบนอกพญานาค ๕ เศียร ราวบันไดทางขึ้นสู่ปราสาทเขาพนมรุ้ง
 
 
ส่วนนิ้วมีลายก้นหอยประดับทั้งส่วนปลายนิ้วและข้อนิ้วเรียงตามรอยนิ้วตามขนาดของนิ้วแบ่งเป็นแนวนอน ๓ แถว แนวตั้งตามนิ้ว ๕ ลายรวมแล้วมีลายก้นหอยทั้งสิ้น ๑๕ ลาย
 
ปริศนาของรอยพระพุทธบาท
 
, รอบๆขอบองค์พระบาทพบว่ามีลายสลัก ที่ยังคงเป็นปริศนาผู้พบเห็นส่วนใหญ่บอกว่าน่าจะเป็นรูปกลีบบัวขณะที่บางท่านกลับตีปริศนาเป็นอย่างอื่น เช่น นายสงวน (ดาร์กี้)เจ้าหน้าวัดบอกเขาเชื่อว่าน่าจะเป็นเศียรของงูใหญ่ ตามที่เคยได้รับฟังการบอกเล่าจากท่านเจ้าอาวาท(พระอาจารย์เยื้อน ขันติพโล) ว่าหลายครั้งที่ท่านมีนิมิตถึงเห็นงูใหญ่นอกจากนั้นแล้วผู้เขียนเองยังดูลักษณะคล้ายกับเศียรของงูใหญ่เช่นกัน
 
ข้อสังเกตดูจากงานของช่างศิลปะที่นี่พวกเขาแกะสลักภาพสัตว์ที่มีอยู่จริงในธรรมชาติทั้งสิ้นหาใช่นิยมแกะสลักสัตว์ในจินตนาการแต่อย่างใด
 
     
 
หากมองว่าเป็นภาพลายกลีบบัวยิ่งจะดูห่างไกลมากยิ่งขึ้นศิลปะรูปกลีบบัวโดยทั่วไปแล้วมักนิยม ประดิษฐ์ภาพของกลีบบัวคล้ายจริงไม่ว่าจะเป็นงานวาดภาพหรือแกะสลัก ไม้-หิน
 
แต่หากมองว่าเป็นเศียรงูใหญ่ ก็คงจะเป็นเรื่องยาวที่จะต้องสืบค้นกันต่อไปซึ่งอาจจะเชื่อมโยงไปถึงมูทวีปนครอันตธาน นอกจากนั้นแล้วตำนานของชาวกัมพูชายังมีความเชื่อว่ารากฐานกำเนิดของพวกเขามาจากพญานาคอีกด้วย
     
 
, ภาพสลักลายวงกลมบนรอยพระบาทที่พบว่าปรากฏอยู่กลางอกของพญานาคศิลปะขอมทั่วไปทั้งในกัมพูชาและในประเทศไทยปริศนารอยสลักภายในวงกลมแต่ละชั้น อาจมีความหมายเป็นอักษรโบราณ ที่ค้นพบในอินเดียตามจารึกนาอะคัล ที่บันทึกเป็นลักษณะสัญลักษณ์และอักขระนากา(Naga) หากเป็นเช่นนั้นจริง วงกลม ๗ชั้นอาจหมายความถึงเอกภพฯลฯ ก็เป็นได้
 
, “อาจมิใช่รอยพระพุทธบาทคุณกฤช เหลือลมัยแสดงความเห็นในจุลสาร สุรินทร์สโมสรว่าที่จริงผมก็อาจด่วนสรุปไปหน่อย...นี่อาจเป็นศิวบาท, วิษณุบาทหรือบาทของกูรูองค์ใดองค์หนึ่งที่ไม่ใช่พุทธองค์ก็เป็นได้ที่สำคัญรูปรอยบนฝ่าพระบาทไม่ใช่สิ่งที่เคยพบเห็นกันมาก่อน ไม่ว่าในสยาม ลาวหรือกัมพูชา
 
รอยพระบาทที่รอการไขปริศนาจากนักล่าประวัติศาสตร์จากที่ตรวจสอบภาพสลักสัตว์ต่างๆ พบว่าเป็นสัตว์ที่มีอยูในธรรมชาติทั่วไปซึ่งแตกต่างไปจากภาพจำหลักต่างๆแบบศิลปะขอมที่นิยมสลักภาพสัตว์ในเทพนิยายตามคติความเชื่อแบบฮินดู นี่อาจเป็นจะเป็นการค้นพบครั้งสำคัญอีกครั้ง ที่จะนำไปสู่การไขปริศนาด้านต่างๆของอารยธรรมโบราณของสังคมมนุษย์ให้กระจ่างชัดมากยิ่งขึ้นต่อไป..
 
 


 
 
อ่านเพิ่ม..บทความที่เกี่ยวข้อง
 
 
 http://alchemymeditations.com/
 
 
 
 
 
 

 

 

ความคิดเห็น

 1. 1
  นายช็อล
  นายช็อล 23/06/2007 19:44
  อยากเห็นจังเลย
 2. 2
  สมหญิง
  สมหญิง 23/06/2007 19:46
  เดินทางสะดวกหรือเปล่า มีที่พักหรือไม่ค่ะ กับระเบิดหมดแล้วยัง หรือว่าพกแต่ข้าว กับไปหาเอาข้างหน้า
 3. 3
  พยงค์
  พยงค์ payong2003@hotmail.com 26/06/2007 11:57
  อยากเชิญชวนทุกท่านครับหากได้ไปเที่ยวที่จังหวัดสุรินทร์ต้องไปที่วัดเขาศาลาฯ อ.บัวเชด ท่านจะพบรอยพระพุทธบาทที่ศักดิ์ คณะสำรวจจากเมืองโบราณได้ไปสำรวจเมื่อปีที่แล้ว อยากให้ทุกท่านได้ไปเยี่ยมชม หรือเข้า www.watkaosala.com สามารถไปปฎิบัติธรรมได้เป็นหมู่คณะ เชิญครับ
 4. 4
  คนเชียงคาน
  ผมได้เดินทางไปชมมาแล้ว เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคมที่ผ่านมา น่าทึ่งมาก เป็นรอยพระพุทธบาทแกะสลักบนหิน น่าไปชมมากๆครับ
 5. 5
  แมวหลงทาง
  แมวหลงทาง 14/08/2007 23:20
  อยากไปๆ
 6. 6
  คนบ้าหนี้
  คนบ้าหนี้ 19/09/2007 11:59
  สังเกตที่ขอบรอยพระพุทธบาท มีจารึกอยู่ จังหวัดน่าทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์นะครับ {icon4}
 7. 7
  กะเม็งสะรอกจองกอ
  จริงๆแล้ว อ.บัวเชดมีแหล่งท่องเที่ยวที่อยากให้ทุกคนไปเที่ยวกัน แต่ขาดการประชาสัมพันธ์ทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามเหล่านั้นไม่ได้รับความสนใจกันเท่าไหร่ หากทางการมีการประชามสัมพันธ์มากกว่านี้ ก็จะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน สร้างเศรษฐกิจที่ดี แหล่งท่องเที่ยวที่อยากจะแนะนำก็ได้แก่ เขาศาลา ถ้ำผาไทร น้ำตกไตรคีรี บึงบัวเชดดูนก ซึ่งสถานที่เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะสนใจมาก หากได้รับการสนันสนุนจากทางการเพื่อประชาสัมพันธ์ ว่างๆหากได้ไปจะเก็บภาพมาฝากว่าสวยและน่าสนใจมากแค่ใหน ก็ขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ รับรองว่าปลอดภัย ไม่มีกับระเบิดอย่างที่คิด
 8. 8
  กะเม็งสะรอกจองกอ
  น้ำตกไตรคีรี ต้องไปเที่ยวในช่วงหน้าฝนถึงจะมีน้ำตกไหลน๊ะคร๊าบ แต่สวยมากซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่อยากแนะนำกันให้ไปเที่ยว ซึ่งบางคนยังไม่รู้ว่า จ.สุรินทร์ก็มีน้ำตกเหมือนกัน ตั้งอยู่ที่ อ.บัวเชด ระยะทางจากตัว จ.สุรินทร์ ประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งหากได้มาเที่ยวรับรองว่าระยะทางไม่ใช่ปัญหา หากได้มาเห็นด้วยตาของท่านเอง
 9. 9
  กะเม็งสะรอกจองกอ
  เขาศาลา เป็นสถานที่หนึ่งที่อยากแนะนำซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา มีรอยพระพุทธบาท มีจุดชมวิวที่สวยมาก มีพระพุทธรูปปางนาคปรกขนาดใหญ่ ซึ่งจุดชมวิวนั้นเป็นเหวลึกซึ่งมองไปเบื้องล่างจะเห็นเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ขนาบข้างด้วยเทือกเขาพนาดองเร็กเป็นเขตแดนระหว่างไทย-กัมพูชา ซึ่งวิวตรงนี้เหมาะแก่การถ่ายภาพเป็นอย่างมาก สวยระดับสวิสเชอร์แลนด์ ยังอาย
 10. 10
  ปรีชา
  ปรีชา 06/05/2008 14:01
  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายพูลศักดิ์ ประณุทนรพาล ได้ทำโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวสุรินทร์ ปี 2008 "ปีแห่งการท่องเที่ยวสุรินทร์" "Surin By nature" (รายละเอียด เราทำลิ้งค์ไว้ที่หน้าแรก)
  การประชาสัมพันธ์ "รอยพระพุทธบาทเขาศาลา" ประมีการเปิดประชาสัมพันธ์ใหญ่ในเร็วๆนี้ (ครั้งแรกเป็นการบวชต้นพยูงยักษ์) นับเป็นครั้งที่สองของการประชาสัมพันธ์ แหล่งเที่ยวเชิงอารยธรรมเขาศาลา

 1  2  3  4  5  6  7  8 [Next]

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
หน้าแรก เว็บบอร์ด
view