http://www.visitsurin.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
Home News World Newspaper Visit Surin Article Eastern PhilosopHy Conspiracy 100ปีวิถีชีวิตชาวจีนเมืองซู้ลิ้ง History Webboard
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
 

วิสัยทัศน์ยุคข่าวสารข้อมูล ตอน ๒

วิสัยทัศน์ยุคข่าวสารข้อมูล ตอน ๒
 
Visit Surin
Elephant
Sanctuary
Silk
Rice 
Videos 
 
 
    
 
  มี แต่ ไม่เอา  
ปี๒๕๒๒ หลวงปู่ไปพักผ่อน และเยี่ยมพระอาจารย์สมชายที่วัดเขาสุกิมจังหวัดจันทบุรี ขณะเดียวกันก็มีพระเถระอาวุโสท่านหนึ่งจาก กรุงเทพฯ คือ พระธรรมวราลังการ วัดบุปผารามเจ้าคณะทางภาคใต้ไปอยู่ฝึกกัมมัฏฐานเมื่อวัยชราแล้วได้มีการสนทนาธรรม และข้อกัมมัฏฐานกับหลวงปู่เป็นเวลานาน ลงท้ายถามหลวงปู่สั้นๆว่าท่านยังมีโกรธอยู่ไหม?หลวงปู่ตอบพระธรรมวราลังการ ว่า
มี แต่ ไม่เอา
ไหว้พระเพื่อเป็นศิริมงคล ก่อนไปทำงานทุกวัน คำสอนของหลวงปู่ล้วนเป็นปริศนาธรรมท่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของท่านได้ด้วย..ปัญญา 
วิสัยทัศน์
ศึกษาประวัติศาสตร์-สำรวจปัจจุบัน ไปกำหนดวิสัยทัศน์
 
กระแสโลกได้ขับเคลื่อนมาสู่..รอบพันปีที่สาม ความสลับซับซ้อนของพลังขับเคลื่อนโลกในยุคของการสื่อสารข้อมูลจึงยากยิ่งที่จะแยกแยะ อะไรจริง สิ่งไหนเท็จ ในปรากฎการณ์ หลักการ “ตรรกะศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือแม้กระทั่งวิทยาศาสตร์ อาจไม่เพียงพออีกต่อไปในการอธิบายปรากฎการณ์” www.visittsurin.com ไม่กล้าที่จะชี้แนะ หากแต่ฝากไว้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนทรรศน์ สำหรับผู้แวะเวียนมาเยี่ยมบ้านของเรา “อย่าได้ปล่อยให้อารมณ์ของท่านเตลิดไปกับข้อมูลข่าวสารที่ผ่านตา...”แม้กระทั่งที่นี่ www.visittsurin.com
ท่านใช้งาน แปลทั้งบทความ แปลได้มากกว่า 40ภาษา..
คลิกเพิ่อใช้งาน 
 
 
ตอน ๒  
 
 
 
สังเขปเหตุการณ์
ประวัติศาสตร์แห่งอนาคต
 
 
 
ปรีชา วรเศรษฐสิน
๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐
 
ยุคข่าวสารข้อมูล( Information technology)   นักธุรกิจ นักบริหาร กับความจำเป็นในการเรียนรู้ติดตามความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงทิศทาง กระแส เศรษฐกิจ การเมืองทั้งในทางสากล และภายในประเทศ เพราะการเคลื่อนไหวกระแสทางสากล จะเกิดผลกระทบเชื่อมโยงสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่องแยกจากกันไม่ได้ จึงย่อมส่งผลกระทบอย่างรวดเร็วต่อท้องถิ่น  การเรียนรู้ดังกล่าวก็เพื่อให้เกิดวิสัยทัศน์แม่นยำในการกำหนดทิศทาง นโยบาย การบริหารจัดการองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
การเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ จะบอกให้รู้ถึงวิวัฒนาการการเปลี่ยน เศรษฐกิจ การเมือง และวัฒนธรรม ที่ได้เกิดขึ้นมาก่อน ทำให้เราสามารถที่จะกำหนดท่วงทำนองในปัจจุบัน และยังไปทำนายอนาคตหรือที่ใช้กันบ่อยคำ “วิสัยทัศน์” นั่นเอง เรามาย้อนดูอดีตกัน
___________________________________
 
 
หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒
นักล่าอาณานิคมยุคใหม่
สินค้าเทคโนโลยี– เงินตรา-ดอกเบี้ย
 
หรัฐอเมริกา กลายเป็นผู้นำโลก ขณะที่ในตะวันออกกลางชาวอาหรับ ยังอยู่กันกระจัดกระจาย การแบ่งเขตแดนไม่ชัดเจน สหรัฐอเมริกา ที่มีอิทธิพลควบคุม องค์การสหประชาชาติ จึงได้มีการจัดระเบียบในตะวันออกกลางใหม่โดยผ่านองค์การสหประชาชาติ
.
จัดแบ่งดินแดนปาเลสไตน์ ให้แก่ชาวยิวตั้งเป็นประเทศ อิสราเอล, ซาอุดีอาระเบีย, แยกเอาดินแดนส่วนหนึ่งของ ประเทศอิรัคตั้งประเทศใหม่ คูเวต
.
การที่สหรัฐอเมริกาจัดระเบียบดังกล่าว ก็เพื่อที่จะให้กลุ่มชาวอาหรับ เกิดการแตกแยกปั่นป่วน เพื่อง่ายต่อการที่สหรัฐอเมริกาจะควบคุมกอบโกยทรัพยากรจากปากบ่อน้ำมัน ของตะวันออกกลางไว้ทั้งหมด ตามยุทธศาสตร์แห่งยุคสมัย ที่เชื่อว่า “ผู้ใดสามารถควบคุมปากบ่อน้ำมันได้ ก็จะเป็นมหาอำนาจโลก”
.
กระแสการต่อต้านลัทธิอาณานิคม เมื่อสหรัฐอเมริกาเข้มแข็งขึ้น ได้เสนอแนวทางอิสรภาพเอกราชบูรณภาพเหนือดินแดน เพื่อสั่นคลอนอำนาจของชาตินักล่าอาณานิคมเก่า ที่ครอบครองตลาดและแหล่งวัตถุดิบทั่วโลก กระแสดังกล่าวแพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยมีสหรัฐอเมริกาหนุนหลัง สั่นคลอนอำนาจนิยมของประเทศมหาอำนาจนักล่าอาณานิคมเก่า อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ฮอลลันดาฯ สิ้นสุดยุคล่าอาณานิคมในเวลาต่อมา
 
 
 
      
 
.
๒๙ พฤศจิกายน ๒๔๙๐ กำเนิดประเทศอิสราเอล องค์การสหประชาชาติ ตกลงแบ่งดินแดนปาเลสไตน์ โดยให้ชาวยิวครอบครองดินแดน ๕๖ % ชาวอาหรับ ๔๖ % ของพื้นที่ประเทศปาเลสไตน์
๑ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๙๒ เหมา เจ๋อ ตง ประกาศก่อตั้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
 .
ยุคสงครามเย็น
.
ค่ายทุนนิยม นำโดยสหรัฐอเมริกา-อังกฤษ "สร้างแนวปราการต้านยันการขยายตัวของคอมมิวนิตส์ และเป็นตัวแทนรักษาผลประโยชน์ของตะวันตก ในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์"
.
ค่าสังคมนิยม นำโดย สหภาพโซเวียตรัสเชีย-จีน เศรษฐกิจในยุคสงครามเย็น การหลงทางของ ประเทศสังคมนิยม เช่น
.
รัสเชีย เน้นการแข่งขันทางด้านสงครามกับสหรัฐอเมริกา ด้วยนโยบายอาณาจักรบริวารลักษณะจักรวรรดินิยม  ขณะที่
.
"จีน  เน้นที่การปฏิวัติวัฒนธรรม แกนนำประเทศค่ายสังคมนิยมทั้ง ๒ ประเทศ ต่างละเลยการปฏิวัติด้านพลังการผลิต" ทำให้เศรษฐกิจ สังคมนิยม หล้าหลังไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของสังคมได้ ประชาชนทุกข์ยากลำเค็ญ
 
ปีพ.ศ.๒๕๐๗-๒๕๑๘ สงครามเวียตนาม
 
ปีพ.ศ.๒๕๑๔ สกุลเงินดอลลาร์ "๑๕ สิงหาคม ๒๕๑๔ ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ประกาศยกเลิกการสำรองทองคำ ต่อสัดส่วนการพิมพ์ธนบัตรสกุลเงินดอลลาร์" เนื่องจากทองคำขาดแคลน ธนาคารโลกยินยอมให้ ประเทศต่างๆสามารถใช้สกุลเงินดอลลาร์แทนทองคำเป็นสัดส่วนหนุนหลังการพิมพ์ธนบัตร
.
ปีพ.ศ.๒๕๒๒ เติ้ง เซี่ยวผิง ประกาศนโยบาย ๔ ทันสมัย นำระบบเศรษฐกิจของประเทศจีนสู่การเป็น "หนึ่งประเทศ สองระบบ" เน้นการปฏิวัติด้านพลังการผลิต ให้สอดสอดคล้องกับความเป็นจริงทางภาวะวิสัย ครั้งสำคัญของจีน
.
 
 
 
 
 
 
 
.
ปีพ.ศ.๒๕๒๓ ระบอบสังคมนิยมสหภาพโซเวียตล่มสลาย
.
ปีพ.ศ.๒๕๒๓ ไมรโครเมตร สหรัฐอเมริกาสามารถพัฒนาหน่วยที่เล็กที่สุดในระดับ ”ไมโครเมตร” ไปอย่างก้าวหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ถูกนำไปใช้ในยุทธปัจจัย และเริ่มนำไปติดตั้งในเครื่องจักรอุตสาหกรรม
.
ปีพ.ศ.๒๕๒๓ "สตาร์วอร์ " สหรัฐอเมริกาพัฒนายุทธปัจจัย " สตาร์วอร์" เมื่อดอน สตาลี่ และดอน เมอเรลลี สองนายทหารอเมริกาจากสงครามเกาหลี-เวียตนาม เสนอ ยุทธศาสตร์-ยุทธวิธีการรบ ทฤษฎีใหม่ชื่อการตั้งรับอย่างมีเขี้ยวเล็บทฤษฎีนี้เสนอให้ “เจาะลึกเข้าไปในสนามรบ โจมตีแนวหน้าของข้าศึก ใช้อาวุธไฮเทคที่มีวิถียิงไกลเข้าทำลายแนวกองหนุนที่ ๑ – ๒ - ๓ ลึกเข้าไปกระทั่งถึงกองบัญชาการรบของศัตรูในเวลาเดียวกัน
 
การสิ้นสุดของยุคอุตสาหกรรม เมื่อการพัฒนาสูงสุดของหน่วยที่เล็กที่สุดในระดับ”ไมโครเมตร” ได้ส่งผลกระทบ ต่อการสิ้นสุดอำนาจยุค “การผลิตยุคอุตสาหกรรม ที่มีอำนาจเหนือการผลิตแบบกสิกรรมไร่นา”
.
ชาติตะวันตกได้ควบคุมอำนาจการผลิตยุคอุตสาหกรรม ที่มีพลัง “อำนาจเหนือการผลิตแบบกสิกรรมไร่นา” และได้สร้างผลประโยชน์อันมหาศาล ความมั่งคั่งแก่ชาวตะวันตก ที่เข้ามาแก่งแย่งผลประโยชน์ปล้นสะดมทรัพยากร ผลัดกันครองอำนาจเหนือโลกตะวันออก มายาวนานกว่า ๕๐๐ ปี
 
 
 
 
ประวัติศาสตร์อนาคต
จาก..ไมโครเมตร..สู่..นาโนเมตร
 
หลังปี พ.ศ.๒๕๔๓ (ค.ศ.๒๐๐๐) ปัจจุบันประชากรโลกกลับเพิ่มทวีคูณ กว่า ๖,๐๐๐ ล้านคนและต่อแต่นี้ไปการเพิ่มขึ้นของประชากร จะยิ่งทวีความรวดเร็วน่าวิตก เมื่อการคำนวณจากฐานประชากร ๖,๐๐๐ ล้านคน
 
แม้วิวัฒนาการพัฒนาเทคโนโลยีระดับ “ไมโครเมตร” จะพัฒนาก้าวหน้าไปสูงสุด แต่เชื่อว่ายังไม่เพียงพอ
 
การเพิ่มขึ้นของประชากรเป็นไปอย่างรวดเร็ว ได้ส่งผลกระทบต่อการสิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติในการดำรงอยู่ของสังคมมนุษย์ และยังคงเป็นปริศนาที่มนุษย์กำลังถกเถียงโต้แย้งกันอยู่
 
สังคมโลกอนาคต ปัจจุบันกระแสหลักกลับเชื่อว่า พลังที่จะขับเคลื่อนสังคมโลกในยุครอบพันปีที่สามต้องอาศัยพลังขับเคลื่อนจากเทคโนโลยี ๓ ด้านได้แก่ เทคโนโลยี่การสื่อสาร เทคโนโลยีชีวภาพ และนาโนเทคโนโลยี
 
ระหว่างปี พ.ศ.๒๕๔๘-๒๕๔๙ ขณะที่การพัฒนาเทคโนโลยียุคอุตสาหกรรม สูงสุดของการพัฒนาหน่วยที่เล็กที่สุดในระดับ “ไมโครเมตร” และครอบคลุมตลาดไว้ได้ทั้งหมดอย่างชราภาพ
 
สังคมโลกกำลังเกิดความเปลี่ยนแปลงทางคุณภาพอย่างปฏิวัติ การเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว การค้นคว้าวิจัยและพัฒนาให้ไปสู่สูงสุดของหน่วยที่เล็กที่สุดในระดับ นาโนเมตรหรือนาโนเทคโนโลยีกำลังพัฒนาไปอย่างเข้มข้น
 
ชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ต่างเร่งแข่งขันพัฒนา”นาโนเทคโนโลยี” อันจะนำไปสู่การเป็นชาติผู้นำยุคใหม่
 
กลุ่มประเทศ G8 กำลังเร่งระดมนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร เพื่อการค้นคว้าวิจัยและพัฒนา “นาโนเทคโนโลยี” เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ รองรับการเติบโตของประชากรโลก และช่วงชิงความได้เปรียบทางด้านผลิตภัณฑ์สินค้าครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาด
 
ปี ๒๕๕๐ เทคโนโลยี 3 G กำลังพัฒนาพร้อมที่จะขับเคลื่อนขบวนการยุคแห่งการสื่อสารข้อมูลโลกให้สมบูรณ์แบบ เชื่อว่าในอีก ๕-๑๐ ปีข้างหน้านี้ ผลิตภัณฑ์สินค้า “ไมโครเมตร” จะกลายเป็นตำนานยุคอุตสาหกรรม ขณะที่ผลิตภัณฑ์ “นาโนเทคโนโลยี” จะเข้ามาแทนที่ในยุคแห่งการสื่อสารข้อมูล
 
 
.
การเปลี่ยนแปลงทางสากล
ผลกระทบต่อประเทศไทย
 
 
สังเขปประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทยยุคปัจจุบัน
 
ลำดับเหตุการณ์สองทศวรรษที่ผ่านไป ช่วงเวลาสั้นๆทางประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจของประเทศได้เกิดเหตุการณ์ผันผวนชนิดแตกต่างแบบสองด้านที่ตรงกันข้ามกัน สลับไปสลับมา นักธุรกิจที่ต้องยืนอยู่ในท่ามกลางการแข่งขัน จึงมีความจำเป็น จะต้องติดตามสถานการณ์ทิศทางเศรษฐกิจโลก
.
อันมีนัยสำคัญอย่างสัมพันธ์สอดคล้องนโยบายของรัฐบาล ทั้งด้านด้านเศรษฐกิจ การเมือง อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เพื่อกำหนดนโยบายทิศทางการลงทุน และการบริหารจัดการองค์กร  ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงให้มากที่สุด เมื่อย้อนดูเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงช่วงสองทศวรรษที่ผ่านไป ดังนี้
 
ปี ค.ศ. ๒๕๒๘ หนังสือ THE THIRD WAVE (คลื่นลูกที่สาม) เขียนโดย ALVIN TOFFLER ชาวอเมริกัน ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อสังคมโลก พร้อมๆกับนักประดิษฐ์สามารถนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ติดตั้งในเครื่องจักรอุตสาหกรรม อันจะนำไปสู่การปฏิวัติการผลิตครั้งสำคัญ
 
Toffler เชื่อว่า วิวัฒนาการสังคมมนุษย์ แบ่งออก เป็น ๓ ยุค อันได้แก่ คลื่นลูกที่หนึ่ง ยุกสิกรรมไร่นา คลื่นลูกที่สอง ยุคอุตสาหกรรมป่องควันไฟ และคลื่นลูกที่สาม จะเป็นยุคแห่งการพัฒนาแล้วซึ่งเทคโนโลยี  โดยมีเครื่องคอมพิวเตอร์ เข้ามามีบทบาทที่สำคัญในปัจจัยการผลิต จะส่งผลสะเทือนอย่างรุนแรงต่อการเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจ การเมือง การทหาร และวัฒนธรรม สังคมโลกจะแคบลงเปลี่ยนแปลงสู่ยุค โลกไร้พรมแดน(Globalization)
 
Toffler ยังเชื่ออีกว่า ต่อแต่นี้ไปโลกจะวิวัฒนาการไปแบบเส้นตรง “ Supper Computer จะสามารถแก้ปัญหาอุปสรรคทั้งหมดทั้งปวงได้
 
ปี ๒๕๓๒-๒๕๓๕ กระแสโลกาภิวัฒน์ ได้สร้างความตื่นเต้นยินดีกับปัญญาชนชนชั้นกลาง พร้อมๆกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาประเทศไปสู่ชาติที่พัฒนาแล้ว พล.อ.ชาติชาย ชุนหวัน ได้ประกาศนโยบาย “เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า” สร้างความตื่นตัวในกลุ่มนักธุรกิจอย่างกระตือรือร้น และบรรยากาศเต็มไปด้วยการถกเถียงถึงแนวทางพัฒนาประเทศ  ว่าจะก้าวสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ NICs (New industrial country) หรือประเทศเกษตรกรรมใหม่NACs (New agricultural countries)ก้าวสู่การเป็นเสือตัวที่ ๕ แห่งเอเชีย
 
ปี ๒๕๓๖-๒๕๓๙  ทิศทางเศรษฐกิจประเทศไทยดูเหมือนว่ากำลังจะก้าวไปสู่การเป็นประเทศ NICs ได้จริงๆ เมื่อรัฐบาลในขณะนั้น ประกาศนโยบายนำประเทศสู่..การเป็นศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาค และได้อนุญาตให้สถาบันการเงินสามารถทำธุรกรรมทางการเงินแบบเสรีได้ หรือที่รู้จักกันทั่วไปเรียกว่า BIBFs ( Bangkok International Banking Facilities) เพื่อพัฒนาประเทศก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางทางการเงินในระดับภูมิภาค  
 
นับเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจภายในประเทศเฟื่องฟูที่สุด หากแต่สุดท้ายก็กลายเป็นเพียงเศรษฐกิจฟองสบู่ เมื่อการเปิดวิเทศธนกิจ BIBFs ดำเนินการไปอย่างกว้างขวาง ไร้มาตรการควบคุม ทำให้เงินไหลทะลักเข้ามาระหว่างปี ๒๕๓๗-๒๕๓๘ ในรูปแบบของเงินกู้ระยะสั้น และเม็ดเงินไหลเข้าไปอยู่ในส่วนของการเก็งกำไร ไม่ได้นำไปลงทุนในส่วนที่ก่อให้เกิดผลผลิต เมื่อถึงระยะเวลาใช้คืนเม็ดเงินกลับหายไป โครงสร้างการผลิตภาคอุตสาหกรรมพังทลายทั่วปริมณฑลของประเทศถึงขั้นวิกฤติ
 
ต่อมาในปี ๒๕๔๐ – ๒๕๔๓ เศรษฐกิจของประเทศต้องตกอยู่ในวังวน ของวิกฤติ “โรคต้มยำกุ้ง” (Tom yum gung Disease)โครงสร้างเศรษฐกิจทั่วทุกภาคส่วนพังทลายลงอย่างสิ้นเชิง ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศเกลี้ยงคลัง ทำให้ไทยต้องขอเข้ารับความช่วยเหลือโครงการกู้เงินจาก IMF ที่สูงถึง ๑๗,๐๐๐  พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ
 
ปี ๒๕๔๔-๒๕๔๘ เศรษฐกิจไทยหลังใช้หนี้ IMF รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ เสนอนโยบาย “๔ ปีซ่อม ๔ ปีสร้าง” เร่งปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ขณะที่การพัฒนาประเทศเป็นไปอย่างก้าวหน้า ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศจากที่เคยเป็นหนี้IMF กลับพลิกมาเป็นบวก เมื่อทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศของไทย มีสูงเหนือระดับ ๖๐,๐๐๐ ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 2.3 ล้านล้านบาท)  
 
ในปี ๒๕๔๙ สถานการณ์พลิกผันกลับอีกครั้ง เมื่อชนชั้นกลางปัญญาชนออกมาต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ข้อหาเป็นผู้นำที่ขาดจริยธรรม กระทั่งสุดท้ายมีการเรียกร้องให้ทหารออกทำการรัฐประหารล้มอำนาจรัฐบาลไทยรัก ออกไปเมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ ต่อเนื่องถึงปีรุ่งขึ้น
 
ปี ๒๕๕๐ เศรษฐกิจไทย ประเทศไทยกลับเข้าสู่..สถานการณ์ เศรษฐกิจชะลอตัว ” อีกครั้ง
 
บทสรุป
เศรษฐกิจท้องถิ่นแยกไม่ออกจากการเปลี่ยนแปลงทางสากล และในประเทศ ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ต่างลงความเห็นถึงสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศว่าจะเข้าสู่ภาวะของ “เศรษฐกิจเกียร์ว่าง” ดังนั้นนักธุรกิจท้องถิ่นจะต้องมีวิสัยทัศน์ ที่ถูกต้องแม่นยำ ในการกำหนดท่าที่ต่อสถานการณ์อย่างเข้มงวดระมัดระวัง อย่างน้อย ๓ ด้าน
 
๑,ปรับแผนนโยบายชะลอการลงทุนทั้งหมด ลดความเสี่ยง เพื่อรอดูทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนฯลฯ
 
๒,บริหารจัดการองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่นการลดต้นทุนจากรายจ่ายด้านต่างๆ ลดความสูญเสียจากขบวนการผลิต ควบคุมสต๊อกอย่างเข้มงวด ฯลฯ
 
๓,บริหารจัดการด้านการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น บริหารเครดิตลูกค้า ห้ามนำเงินออกนอกระบบ เตรียมแผนสองรองรับความเสี่ยงต่อการขาดสภาพคล่อง ( นักบริหารที่ดีจะให้ความสำคัญกับสภาพคล่องทางการเงินมากปัญหาการขาดทุน ) ฯลฯ
 
เนื่องจากการเรียนรู้ อดีต ปัจจุบัน เพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อน บทความนี้ ผู้เขียนได้พยายามสังเขปเหตุการณ์ ให้สั้นที่สุด หวังว่าผู้ที่สนใจจะได้ค้นคว้าหาข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม ในส่วนที่ยังขาดหายไป และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักบริหารได้บ้าง ในสถานการณ์ “เศรษฐกิจเกียร์ว่าง” และต่อๆไปในอนาคตท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ตราบที่โลกใบนี้ยังหมุน….
 
 
VIDEOs
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 อ่านเพิ่มอ่านเพิ่มบทความที่เกี่ยวข้อง
@ วิถีชีวิตชุมชนชาวจีนเมืองซู้ลิีง (การเปลี่ยนแปลงทางสากลได้สท้อนภาพออกมาในวิถีชีวิตชุมในท้องถิ่นมาดั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน)
 
 
 

ความคิดเห็น

 1. 1
  tui
  tui tui767@hotmail.com 21/08/2007 15:05
  ท่านพิมพ์ผิดไปครับ เข้าใจว่า ท้อง/ต้อง
  ตรงช่วงท้ายๆ ช่วงบทสรุป ดังนั้นนักธุรกิจท้องจะต้องมีวิสัยทัศน์
  {color=green}ท้อง{/color}
 2. 2
  ปรีชา
  ปรีชา 30/08/2007 19:03
  ขอขอบคุณ tui ที่แจ้ง ผมแก้เรียบร้อยแล้วครับ ที่ถูกคือ คำ"ท้องถิ่น"
 3. 3
  ผู้อ่าน
  ผู้อ่าน 29/11/2007 08:16
  NICs : Newly Industrialized Countries ครับ
 4. 4
  ผู้อ่าน
  ผู้อ่าน 29/11/2007 08:18
  NACs : Newly Agricultural Countries
 5. 5
  ปรีชา
  ปรีชา chagwp@hotmail.com 10/07/2008 00:22
  ผู้เขียนใช้คำ
  NICs (New industrial country:ประเทศอุตสาหกรรมใหม่)
  NACs (New agricultural countries:ประเทศเกษตรกรรมใหม่ )
  เป็นคำศัพท์ที่นิยมใช้ในยุคต้นๆของกระแสเปิดการค้าเสรีโลก ราว พ.ศ.๒๕๓๐
  เพื่อให้เกิดอรรถรสในการอ่าน และยังมีคำศัพท์อีกหลายอย่างเช่น
  NAIC (New agro-industrializing country-ประเทศอุตสาหกรรมเกษตรใหม่)ฯลฯ
  ปัจจุบันนิยมใช้คำเช่น คุณผู้อ่านแนะนำ
 6. 6
  Coach Factory
  Coach Factory factoryoutlet@hotmail.com 24/09/2012 13:33

  With the great diversity of styles, patterns and sizes available nowadays, finding the right pieces to highlight your personality is quite important. Coach Outlet offers exactly what you want.Cheap Coach Purses are of high quality and aesthetic design. Yes, brand Coach Outlet Online name handbags are extremely attractive;However,the highest care is taken that every Coach Outlet Store Carriage Bags is both aesthetically beautiful and functional.
  Several days ago, my friends recommended Coach Factory online to me, which provides women with cheaper Coach goods, better service and faster delivery.Coach Factory Outlet offers you the modern and very comfortable coach bags. Since many women often do not know things and are daily buses to challenge their handbags handbag, also comprehensive.Many people like to go to Coach Factory Online, Some people like to designers and shiny metal or leather coach shoulder bags. However, the majority of women choose to safe the neuter color coach shoulder bags.

 7. 7
  Coach Outlet Store
  Coach Outlet Store vcfd@126.com 08/10/2012 17:17

  At that range, the


  Coach Outlet Store


  missile range would include


  Coach Factory Online


  North Korea's northern peninsula. Under the amended


  Coach Factory Outlet


  pact, South Korea also can


  Coach Outlet Store Online


  increase its current restricted payload of 500 kilograms (1,100 pounds), depending on the range of the missile. The plan allows for three times the current payload for ballistic missiles with a range of 300 kilometers. South Korea first


  Coach Outlet Store Online


  agreed in 1972 to limit its missile range to 180 kilometers (112 miles) in exchange for


  Coach Factory Outlet


  access to U.S. missile technology. A bilateral


  Coach Outlet Store Online


  agreement between the two countries was signed in 1979, though the guidelines were revised in 2001 to allow for a range of 300 kilometers. The two Koreas


  Coach Wallet Outlet


  signed an armistice that ended the 1950-1953 Korean war, though a peace treaty was never signed. Technically, the two countries remain in a state of war

 8. 8
  North Face Outlet
  North Face Outlet wuzhizheng2012@gmail.com 10/12/2012 16:09

  You'll find all kinds of designer North Face Outlet on ou internet site for the variety. We offer the most well-liked The North Face Sale Sale,these kinds of because the North Experience Kids Jackets ,The North Confront Mens Jackets, The North Face Womens Jackets and so on. These Jackets can make you look more vogue,Generous,Cheap North Face Jackets Online Sale listed here with free shipping. Hurry approximately choose the most recent North Face Outlet Online within our North Confront Outlet Shop, Free shipping!

 9. 9
  Kobe 8
  Kobe 8 asfasf@hotmail.com 11/10/2016 18:19

  As part of the Swoosh’s forthcoming summer pack, which also includes the Kobe 11, KD 9 and LeBron KD Trey 5 13 Low — this variation of the Nike Kyrie 2 is rendered in light bone for its latest colorway this season.Draped across its entire upper Kobe 8 and mid-foot strap, the understated tone is nicely offset by a tonal white midsole unit and versatile gum outsole. The eyelets and distinctive logo on kobe bryant shoes the outsole are treated in red for a hint of vibrancy, while reflect silver accents are applied on the tongue branding and Swooshes across its Kyrie 1 heel respectively to solidify its respective color palette.Priced at $120, you can purchase this model at select Nike stockists now, while more retailers will acquire Kobe 9 the pair starting Wednesday, August 31st.
  Official images of this new Nike KD 9 in University Red is unveiled, and its moniker is suggested to Nike Hyperrev be “Hard Work” as well.With the Black Space iteration debuting tomorrow, this pair is expected to follow just a few days after. The sneaker is Kyrie 2 essentially doused in a Bred-like color scheme, with black accents complementing the predominantly red hue, while pops of white located on the Swooshes and midsole KD 8 pronounces its overall design. A translucent zoom sole unit and red outsole finishes off the vibrant build.Retailing for $150, you can purchase this standout pair Kyrie irving shoes at select Nike retailers starting October 4th.
  Additional detailed images of this Nike LeBron 13 Low as part of the Swoosh’s summer pack is Curry 1 featured, as it’ll also join alongside the Kyrie 2, KD 9 and Kobe 11 silhouettes to cap off the warm season.Featuring an understated, yet clean Curry 2 color palette, heather grey is utilized throughout the upper, alongside tonal eye stays and laces to solidify its construction. Complementing accents of white adorn the Curry 2 large Swoosh branding and midsole unit, while bright crimson pull tabs and a green visible heel unit adds vibrance to its overall design.Rounded out with Curry Shoes a versatile gum outsole, you can buy this pair at select Nike stockists nationwide starting Wednesday, August 31st for $150.
  Following an Olympic variation, the Kobe venomenon 5 next colorway of the popular Nike Air Foamposite One is revealed in a new Maroon finish, which is expected to make its debut in a LeBron 12 few more months.Essentially covering the sneaker’s distinctive foamposite upper, the defining brownish-crimson hue is complemented with tonal black accents implemented on the eye stays, tongue, KD 7 laces and inner lining. The signature carbon fiber shank on its midsole unit and a classic gum outsole caps off the palette to round out LeBron shoes the aesthetically pleasing color scheme.Stay tuned for more updates once they arise.
  While the red/black pair was the more notable release this weekend, the Under Kobe shoes Armour Curry Lux was also offered in navy/gold for its latest colorways this summer.The silhouette is essentially a lifestyle-inclined take of the Curry One, as it flaunts a smooth LeBron 10 suede upper dipped in navy, alongside contrasting black leather accents gracing the interior for more luxe appeal. Another focal point of the sneaker’s sleek design is directed at its heel, which is shaded in eye-catching gold to complement the bold and understated profile. Furthermore, respective branding Kobe high top is seen across the heel section. Finally, a matching midsole unit and glittery translucent outsole tops off the stylish design.Retailing for a price tag of Nike Zoom Kobe Icon $150, you can purchase this standout pair at select UA stockists nationwide now.
  More detailed imagery of this latest Nike Kyrie 2 is unveiled, as Kobe 6 the model is noted to celebrate Kyrie Irving’s hometown roots — the country of Australia.Draped in a vivid hue of tour yellow, contrasting black accents Kobe 10 adorn the distinctive mid-foot strap, inner lining, branding on the tongue and midsole unit for a bold, yet appealing two-tone finish. Finally, a crisp white KD shoes rubber sole unit rounds out the overall design.Retailing for a price tag of $120, you can purchase this standout pair at select Nike retailers now, Curry 3 starting today.
  With the Black Speckle arriving tomorrow, another speckled variation of the Nike Kyrie 2 is revealed, as it’s expected to debut in KD Shoes For Sale Silver Speckle next month.Flaunting a pristine makeup of white across its entire upper and midsole unit, the sneaker’s profile is also accentuated with the defining KD 6 theme, consisting of metallic silver speckles adorning the distinctive mid-foot strap and rubber sole. An icy translucent outsole rounds out the design to solidify its kyrie shoes clean composition overall.Priced at $120, you can purchase this pair at select Nike retailers starting Tuesday, October 4th, 2016.
  Black Friday 2016 is gearing up KD 9 to be a pretty big day for sneakerheads as we’ll be seeing the return of the Air Jordan 3 True Blue with Nike Air branding Kobe 11 on the heel. We also recently found out that the Nike Air Foamposite Pro Dr. Doom will be making a return to celebrate its 10th LeBron soldier 9 anniversary.Debuting in 2006, the Nike Air Foamposite Pro Dr. Doom is inspired by the super-villain from the Fantastic Four comic book series. The shoe features LeBron 14 a matte black foam shell upper with white accents on the inner liner, outsole, tongue, and the jewel Swoosh on the side panels.You can look LeBron 11 for the Nike Air Foamposite Pro Dr. Doom at select Nike stockists on Friday, November 25th for a retail price of $230. Take a look Kobe 7 at the on-feet images above as well as click and bookmark our official Nike Air Foamposite Pro Dr. Doom launch page now for the latest kevin durant shoes images, information and release details.
  Previously expected to release earlier this Summer, we’re now here to report to you the new release date for the LeBron Soldier 10 Nike LeBron Zoom Soldier 10 Kay Yow.This vibrant iteration of the Nike LeBron Zoom Soldier 10 features a complete pink mesh upper with contrasting white LeBron zoom soldier 9 and black accents visible on the branding and midsole. The upper strap and pull tabs are a darker shade of pink in comparison to the stephen curry shoes rest of the shoe. Finishing off the look are Kay Yow logos on the tongue and heel pull tabs, as well as on the outsole.The Kobe high tops new release date for this pink LeBron Zoom Soldier 10 is scheduled for September 15th and will retail for $140.
  A cool little two-pair Kyrie LeBron 13 pack is set to release on two separate dates next month. Currently dubbed as the Nike Kyrie 2 Speckle Pack, we’re pretty sure you can Curry 2.5 guess what the theme of the shoe it.The images above show both colorways coming in tonal uppers while speckles of paint cover the entire strap Lebron James Shoes and midsole region of the shoe. You have the option of picking up the Black and Bright Crimson pair or the Grey and Blue pair. Kyrie 3 As of right now, the Grey and Blue pair is schedule to release on October 1st for $120, and the Black and Bright Crimson pair Cheap KD Shoes will be dropping on October 22 for $120. Which pair do you like most? Let us know in the comments below.

  Best Sellers Basketball Shoes: Curry 2 All Star KD 7 shoes KD 9 black and white Kyrie 1 wolf grey Kobe 9 em Curry 2 Suit And Tie Kobe 10 all star Kobe 10 christmas

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
หน้าแรก เว็บบอร์ด
view